สงครามเริ่มแล้ว! อิหร่าน โจมตี อิสราเอล ด้วยโดรนในช่วงดึกที่ผ่านมา
1 min read

สงครามเริ่มแล้ว! อิหร่าน โจมตี อิสราเอล ด้วยโดรนในช่วงดึกที่ผ่านมา

Spread the love

เยรูซาเล็ม (AP) อิหร่านเปิดปฏิบัติการโจมตีด้วยโดรนต่ออิสราเอลในช่วงดึกของวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามการประกาศของกองทัพอิสราเอล และสื่อของรัฐอิหร่านรายงานว่ามีโดรนหลายสิบลำถูกปล่อยออกไป

โฆษกกองทัพอิสราเอล แดเนียล ฮาการิ กล่าวว่าอาจใช้เวลาหลายชั่วโมงสำหรับโดรนที่จะมาถึง และประเทศได้เตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์นี้ อิหร่านขู่ว่าจะโจมตีอิสราเอลตั้งแต่การโจมตีทางอากาศครั้งก่อนที่ทำให้นายพลอิหร่านสองคนเสียชีวิตในซีเรีย อิสราเอลไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการโจมตีครั้งนั้น แต่ทางอิหร่านกล่าวหาอิสราเอลว่าอยู่เบื้องหลัง

เจ้าหน้าที่การบินของอิสราเอลกล่าวว่ากำลังปิดน่านฟ้าของประเทศต่อการบินทั้งหมดตั้งแต่เวลา 00:30 น. ตามเวลาท้องถิ่น (17:30 น. EDT)

การโจมตีด้วยโดรนในช่วงดึกวันเสาร์เป็นครั้งแรกที่อิหร่านเปิดปฏิบัติการโจมตีทางการทหารเต็มรูปแบบต่ออิสราเอล แม้ว่าจะมีความเป็นปรปักษ์มายาวนานนับตั้งแต่การปฏิวัติอิสลามปี 1979

ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวของรัฐ IRNA อิหร่านปฏิบัติการปฏิวัติเปิดเผยว่ามีการปล่อย “โดรนและขีปนาวุธหลายสิบลำไปยังดินแดนที่ถูกยึดครองและที่ตั้งของรัฐบาลซิโอนิสต์” แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ทำเนียบขาวกล่าวว่าจะให้การสนับสนุนไม่ระบุสำหรับการป้องกันของอิสราเอลต่อต่อการโจมตีที่กำลังดำเนินอยู่ “สหรัฐอเมริกาจะยืนเคียงข้างชาวอิสราเอลและสนับสนุนการป้องกันของพวกเขาต่อภัยคุกคามจากอิหร่าน” โฆษกของสภาความมั่นคงแห่งชาติ แอดริเอน วัตสัน กล่าวในแถลงการณ์

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนกำลังเตรียมจัดประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อหารือเกี่ยวกับการโจมตีที่เกิดขึ้น ทำเนียบขาวกล่าวว่า ไบเดนได้เลื่อนการเดินทางไปบ้านชายหาดในเดลาแวร์เพื่อกลับไปที่ทำเนียบขาวเพื่อติดตามสถานการณ์

ก่อนหน้านี้ในวันเสาร์ กองทัพอิสราเอลกล่าวว่าได้ยกเลิกการเรียนและจำกัดการชุมนุมสาธารณะไม่เกิน 1,000 คนเพื่อเป็นการป้องกัน

ฮาการิกล่าวว่าอิสราเอล “เตรียมพร้อมและพร้อม” ด้วยการดำเนินการป้องกันและรุก นอกจากนี้เขายังกล่าวว่ามีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรในภูมิภาค

หัวหน้ากองบัญชาการกลางของสหรัฐ พล.ท. เอริก คูริลลา อยู่ในอิสราเอลในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเพื่อติดต่อประสานงานกับอิสราเอลเกี่ยวกับภัยคุกคามจากอิหร่าน

อิหร่านโจมตีอิสราเอล

อิสราเอลมีระบบป้องกันทางอากาศหลายชั้นที่สามารถสกัดกั้นทุกอย่างตั้งแต่ขีปนาวุธระยะไกลไปจนถึง UAVs และจรวดระยะสั้น ฮาการิกล่าวว่าอิสราเอลมี “ระบบป้องกันทางอากาศที่ยอดเยี่ยม” แต่ย้ำว่าไม่สามารถให้การป้องกันได้ 100% และแนะนำให้ประชาชนฟังประกาศด้านความปลอดภัย

เป็นเวลาหลายวันแล้วที่เจ้าหน้าที่อิหร่านรวมถึงผู้นำสูงสุด อายาโตลเลาะห์ อาลี คามาเนอี ขู่ว่าจะ “ตบ” อิสราเอลเนื่องจากการโจมตีในซีเรีย

อิหร่านมักจะหลีกเลี่ยงการโจมตีโดยตรงต่ออิสราเอล แม้ว่าจะมีการสังหารนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์เป้าหมายและการรณรงค์ก่อวินาศกรรมในสถานที่ปรมาณูของอิหร่าน อิหร่านได้โจมตีสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลหรือยิวผ่านกองกำลังตัวแทน

สงครามของอิสราเอลกับฮามาสในฉนวนกาซาทำให้ความตึงเครียดที่เกิดขึ้นมานานหลายทศวรรษในตะวันออกกลางรุนแรงขึ้น และการโจมตีใหม่ใดๆ อาจเพิ่มระดับความขัดแย้งนั้นเป็นสงครามระดับภูมิภาค

ข้อมูลการติดตามเที่ยวบินแสดงให้เห็นว่าน่านฟ้าเหนือจอร์แดนว่างเปล่า ขณะที่มีเที่ยวบินเพียงไม่กี่เที่ยวที่ยังคงเส้นทางเหนือ-ใต้ผ่านอิรัก มีเที่ยวบินของสายการบิน Middle East Airlines เพียงลำเดียวจากดูไบไปเบรุตที่ยังคงบินอยู่เหนือซีเรีย
สำนักข่าวแห่งชาติลิเบียรายงานว่ามีการโจมตีทางอากาศและการยิงปืนใหญ่หนักในหลายสถานที่ทางตอนใต้ของเลบานอนหลังจากการโจมตีด้วยโดรนจากอิหร่าน กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ในเลบานอนซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านได้ปะทะกับกองกำลังอิสราเอลในพื้นที่ชายแดนมานานกว่า 6 เดือน

ก่อนหน้านี้ในวันเสาร์ คอมมานโดจากการ์ดปฏิวัติอิหร่านโรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์ลงเรือบรรทุกสินค้าของอิสราเอลใกล้ช่องแคบฮอร์มุซและยึดเรือ

อิหร่าน ประกาศเปิดปฏิบัติการโจมตี อิสราเอล ด้วยโดรน

สำนักข่าว IRNA ของรัฐอิหร่านกล่าวว่าหน่วยรบพิเศษของกองทัพเรือการ์ดปฏิวัติได้ดำเนินการโจมตีเรือ MSC Aries ซึ่งเป็นเรือบรรทุกสินค้าที่มีธงชาติโปรตุเกสซึ่งเกี่ยวข้องกับ Zodiac Maritime ในลอนดอน

Zodiac Maritime เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มโซดิแอคของเศรษฐีอิสราเอล Eyal Ofer โซดิแอคปฏิเสธที่จะให้ความเห็นและอ้างถึงคำถามที่ MSC MSC ซึ่งตั้งอยู่ในเจนีวารับทราบการยึดและกล่าวว่ามีลูกเรือ 25 คนบนเรือ

“เรากำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาปลอดภัย และนำเรือกลับมาอย่างปลอดภัย” MSC กล่าว

โฆษกของสภาความมั่นคงแห่งชาติทำเนียบขาว แอดริเอน วัตสันกล่าวว่าลูกเรือประกอบด้วยชาวอินเดีย ฟิลิปปินส์ ปากีสถาน รัสเซีย และเอสโตเนีย และขอให้อิหร่านปล่อยพวกเขาและเรือ

IRNA กล่าวว่า การ์ดจะนำเรือไปยังน่านน้ำอาณาเขตของอิหร่าน
เจ้าหน้าที่กลาโหมตะวันออกกลางคนหนึ่งซึ่งพูดโดยไม่เปิดเผยชื่อเพื่อหารือเกี่ยวกับเรื่องข่าวกรอง ได้ให้วิดีโอของการโจมตีแก่ The Associated Press ซึ่งเห็นว่าคอมมานโดอิหร่านกำลังโรยตัวลงบนกองสินค้าบนดาดฟ้าเรือ

วิดีโอสอดคล้องกับรายละเอียดที่ทราบของ MSC Aries คอมมานโดโรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์ Mil Mi-17 สมัยโซเวียต ซึ่งทั้งกองกำลังพิทักษ์และพวกฮูตีที่อิหร่านหนุนหลังในเยเมนเคยใช้ในการจู่โจมเรือ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิสราเอล อิสราเอล กัตซ์ เรียกร้องให้ประเทศต่างๆ จัดให้กองกำลังพิทักษ์เป็นองค์กรก่อการร้าย อิหร่าน “เป็นระบอบอาชญากรที่สนับสนุนอาชญากรรมของฮามาส และขณะนี้กำลังดำเนินการโจรสลัด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *